ต้นทุนชีวิตเราไม่เท่ากัน

“ถ้าคิดว่าเราลำบากแล้ว… ” #จงอ่าน !! เรื่องราวที่เรานำมาฝากทุกคนวันนี้ เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มที่สะเทือนใจมาก หลังเจอเด็กชายขๅยดอกไม้มานั่งแอบหลับอยู่ที่ลานจอดรถ เห็นแล้วสงสาร หยิบมือถือขึ้นมาถ่ายภาพเก็บไว้ พร้อมโพสต์ลงกลุ่ม ลั่น “ต้นทุนชีวิตเราไม่เท่ากัน”

แม้เรื่องราวจะผ่านมานานแล้ว แต่มันกลับสะท้อนชีวิตใครหลายคนได้เป็นอย่างดี ก่อนหน้านี้เฟสบุ๊ก เทอดศักดิ์ บุญประสาท ได้โพสต์ภาพเด็กชายรายหนึ่งที่มานั่งแอบหลับอยู่ที่มุม ๆ หนึ่งในลานจอดรถ พร้อมโพสต์ลงกลุ่มเพื่อนปลวกแดง ระบุข้อความว่า #ต้นทุนชีวิตเราไม่เท่ากัน!! รวยก็รวยจนล้นล้น…จนก็จนเหลือเกิน!!

โดยในภาพจะเห็นเด็กชายสวมใส่เสื้อยืดสีน้ำเงิu กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ ที่กำลังหลับอยู่ตรงมุมเสา และในมือถือพวงดอกไม้อยู่ดูท่าทางน้องหลับสนิทคงจะง่วงมาก คาดว่าเมื่อคืนน้องอาจจะไปเดินขๅยพวงมาลัยและดอกไม้ยันเช้าแล้วอดหลับอดนอนจนเพลียไม่ไหว จึงได้มานั่งแอบหลับอยู่ตรงนี้

หลังจากที่เรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่ออกไปความคิดเห็นส่วนใหญ่ของชาวเน็ตก็ต่างรู้สึกสงสารน้องในภาพเป็นอย่างมาก โดยได้คอมเมนต์ว่า นี่หนอชีวิต , นี่แหละชีวิตจริงคนเรา , เป็นภาพที่สะท้อนชีวิตมากค่ะ , นึกถึงตัวเองแล้วน้ำตาจะไหล , น่าสงสารค่ะ , อยู่ที่ไหนสงสารจัง , น่าสงสาร

ในขณะที่เราคิดว่าเราลำบาก ? แต่ยังมีอีกหลายคนที่ลำบากกว่าเราเยอะ!!!

– คนเราเกิดมามีชีวิตที่ต่างกันเหลือเกิน บางคนรวยล้นฟ้า บางคนข้าวแต่ละมื้อยังไม่มีกิน

– เคยคิดและตั้งคำถามกับตัวเองทำไมต้องเกิดมาลำบากจัง ?

– ทำไมไม่รวยเหมือนคนอื่นเขา ?

– ทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็มีเงิuใช้จ่าຢจากพ่อกับแม่ที่ส่งให้ใช้ไม่เคยขาดมือด้วยซ้ำ ขอเท่าไหร่ก็ได้เท่านั้น! มิหนำซ้ำยังได้มากกว่าที่ขอเสียอีก แต่ยังคิดว่าตัวเองลำบาก…

– บางคนต้องทำงานหนัก เพื่อแลกกับเงิuซื้ວข้าวในแต่ละมื้อ แต่หลายคนขอเงิuที่บ้านซื้ວข้าว แต่บอกว่าตัวเองลำบาก ?

– บางคนต้องหาบเร่แบกของ เพื่อเก็บเงิuให้ครอบครัว แต่หลายคนขอเงิuที่บ้านมาใช้อย่างสนุกสนาน แต่บอกว่าตัวเองลำบาก ?

– บางคนเป็นเด็ก ควรใช้ชีวิตวัยเด็ก แต่กลับต้องช่วยพ่อแม่ทำงาน แต่หลายคนกลับอยู่บ้าน นอนเล่นเกม แต่ยังบอกว่าตัวเองลำบาก ?

ในโลกนี้…ยังมีอีกหลายเรื่องราวที่เรามักตัดสินทุกอย่างจากตัวเราเอง แต่ไม่ได้มองดูชีวิตคนอื่นเลยว่า “ใครกันแน่ที่มีชีวิตลำบากกว่ากัน…”

โลกนี้ไม่มีใครสมบูรณ์แบบดีทั้ง 100% มีดีมีเลว มีสุขมีทุกข์ มีแพ้มีชนะ ไม่มีใครที่แพ้ไปตลอดชีวิต นอกจากเราที่แพ้ใจตัวเอง … ทีมงานขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ❤️

ที่มา : LIEKR, เฟสบุ๊ก เทอดศักดิ์ บุญประสาท / thousandreason

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *