เตือนภัย ซักผ้าอยู่ดีๆ เครื่องซักผ้าไฟไหม้ โชคดีตัดไฟฉีดน้ำทัน เกือบวอดทั้งหลัง

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังมีชาวบ้านรายหนึ่งผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ผู้ใหญ่บัญญัติกิจ สุขฉนวน โพสต์เรื่องราวเตือนภัยลงในเฟซบุ๊กเป็นภาพเหตุการไฟฟ้าลัดวงจรจนเกิดเพลิงไหม้โดยระบุว่า เตือนสติผู้ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ ใส่ผ้าแล้วมานั่งกินข้าวอยู่หน้าบ้าน ไฟติดมาจากในเครื่อง เห็นทางวงจรปิด วิ่งไปถอดสายไฟ เปิดน้ำดับทัน ถ้าเอาผ้าใส่เครื่องแล้วออกไปทำธุระนอกบ้านอะไรมันจะเกิดขึ้น นี้แค่ใช้เวลาเพียงไม่นานหลังคาและกำแพงร้อนแปลบ ผ้าอยู่นอกถังไฟไหม้ ทีนี้ก็มานั่งถอดบทเรียน ค้นหาต้นเหตุ และการที่จะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าเครื่องต่อไป

ซึ่งเจ้าของโพสต์ดังกล่าวเป็นผู้ใหญ่บ้าน ทราบชื่อ นายบัญญัติกิจ สุขฉนวน อายุ 57 ปี เป็นผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 ต.ทุ่งสัง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้โพสน์คลิวงจรปิด เผยภาพ ไฟกำลังลุกไหม้เครื่องซักผ้าอัตโนมัติ เหตุเกิดที่บ้านนายบัญญัติกิจ บ้านเลขที่ 259 หมู่ 4 ต.ทุ่งสัง อ.ทุ่งใหญ่ ซึ่งขณะที่เจ้าของออกมานั่งอยู่หน้าบ้าน หันไปดูภาพกล้องวงจรปิดในจอเห็นไฟกำลังลุกไหม้เครื่องซักผ้า จึงรีบวิ่งไปตัดไฟพร้อมเปิดน้ำฉีด ตรวจสอบเครื่องซักผ้ามีความเสียหายเกือบทั้งหมด เสื้อผ้าที่วางอยู่ใกล้ๆถูกไฟไหม้ ผนังบ้านยาวไปจนถึงหลังคา มีกลุ่มเขม่าสีดำเกาะเป็นจำนวนมากและความร้อนสูงภายในเวลาไม่นาน โชคดีที่เจ้าของบ้านไม่ได้ออกไปทำธุระ จึงระงับเหตุเพลิงไหม้ได้ทัน ไม่ลุกลามไปส่วนอื่นของตัวบ้าน ในส่วนของสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด เพราะตอนใช้เครื่องซักผ้าไม่ได้มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์อย่างต่อเนื่อง ชาวเน็ตส่วนใหญ่ออกมาแสดงความคิดเห็น บางส่วนรู้สึกไม่ปลอดภัย และอยากให้ผู้มีความรู้หรือผู้เชี่ยวชาญแนะนำเกี่ยวกับการตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือวิธีป้องกันที่ถูกต้อง จะได้เป็นความรู้ให้แก่ชาวบ้านเพื่อเฝ้าระวังและตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อลดอัตราการเกิดเหตุในลักษณะดังกล่าวในครั้งต่อๆไป

ข่าวโดย ไพรวัลย์ อุบลกาญจน์ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.นครศรีธรรมราช

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *